Tài chính Vi mô VietED: Tiết kiệm Bạn có thể làm được!

Tài chính Vi mô VietED: Tiết kiệm Bạn có thể làm được!

Định nghĩa Tiết kiệm
Tiết kiệm là tiền dành cho một cá nhân hoặc hộ gia đình để sử dụng trong tương lai. Một chìa khóa cho việc quản lý tiền, tiết kiệm giúp các cá nhân và gia đình quản lý rủi ro, giải quyết các trường hợp khẩn cấp, thu nhập ổn định, xây dựng tài sản, và đạt được các mục tiêu tài chính. Mọi người tiết kiệm bằng cách bỏ tiền vào một số nơi khác và khi chi tiêu ít hơn khi tiền đã được tiết kiệm.

Lý do Tiết kiệm:

–        “… có nhiều lần khi người nghèo cần một khoản tiền lớn hơn số tiền họ có trong tay. Sự cần thiết cho những khoản tiền lớn hữu ích này phát sinh từ các sự kiện sinh hoạt như sinh, giáo dục, hôn nhân và tử tuất, từ các tình huống khẩn cấp và từ việc khám phá các cơ hội để đầu tư vào tài sản hoặc doanh nghiệp. Cách duy nhất và đáng tin cậy mà họ có thể có được những khoản tiền này là xây dựng chúng, bằng cách nào đó, từ khoản tiết kiệm của họ … “

–        Bạn có thể sử dụng tiết kiệm để đáp ứng các nhu cầu mong đợi và bất ngờ. Họ giúp lưu thông tiền tệ, cho phép chi tiêu tùy chọn, và đầu tư vào tài sản và doanh nghiệp. Trong trường hợp khẩn cấp và khủng hoảng, tiết kiệm cho phép bạn trả lời ngay lập tức và, theo thời gian, phục hồi từ mất liên quan đến thu nhập hoặc tài sản.

–        Tiết kiệm đóng một vai trò quan trọng trong việc đáp ứng các mục tiêu tài chính. Những mục tiêu này có thể bao gồm các mục tiêu ngắn hạn (vài tuần hoặc vài tháng) như mua cổ phiếu cho một doanh nghiệp hoặc trả học phí; mục tiêu trung hạn (1-3 năm) như chi phí cải thiện nhà cửa hoặc thăm viếng gia đình; hoặc mục tiêu dài hạn (hơn ba năm), chẳng hạn như mua nhà hoặc tiết kiệm để nghỉ hưu.
Cách thức Tiết Kiệm

“Quản lý tiền tốt bắt đầu bằng cách treo lên những gì bạn có. Điều này có nghĩa là tránh chi tiêu không cần thiết và sau đó tìm một nơi an toàn để lưu trữ bất cứ khoản tiền nào còn sót lại. Lựa chọn đó – sự lựa chọn để tiết kiệm chứ không phải là tiêu dùng – là nền tảng của việc quản lý tiền bạc.”

Bạn có thể chọn để tiết kiệm thông qua các tổ chức chính thức, bán chính thức hoặc phi chính thức, và dưới hình thức tiền mặt hoặc không bằng tiền mặt.

–        Các hình thức tiết kiệm không bằng tiền là tài sản, chẳng hạn như đồ trang sức, đồ đạc lâu năm hoặc gia súc mà có thể nhanh chóng và dễ dàng được chuyển thành tiền mặt và thường giữ lại giá trị của chúng. Đất đai cũng là một tài sản mà bạn có thể đầu tư và giữ tiền tiết kiệm của mình; nó giữ lại giá trị của nó nhưng ít chất lỏng hơn gia súc.

–        Tiết kiệm không chính thức bao gồm tiết kiệm tiền mặt ở nhà, giữ tiền mặt của bạn rất có thể tiếp cận và cho phép bạn tránh các chi phí giao dịch liên quan đến tiết kiệm tại các tổ chức tiết kiệm chính thức. Hình thức tiết kiệm không chính thức này có hai nhược điểm đáng kể: sự cám dỗ để tiêu tiền và nguy cơ bị trộm cắp. Bạn cần kỷ luật mạnh mẽ để cả hai tránh tiết kiệm chi tiêu chính mình và từ chối những lời cầu khẩn của các thành viên khác trong gia đình. Hơn nữa, tiền tiết kiệm tại nhà không có lãi, và do đó có thể mất giá trị theo thời gian. Tiết kiệm bằng hiện vật (vàng, vật nuôi hoặc đất đai) là một hình thức tiết kiệm phi chính thức.

–        Tiết kiệm bán chính thức bao gồm thu tiền gửi và các cơ chế tiết kiệm nhóm, bao gồm các hiệp hội tín dụng và tiết kiệm (ROSCAs), ngân hàng làng xã, các nhóm đoàn kết và các nhóm tự lực. Tính quen thuộc và đơn giản, cơ chế nhóm khuyến khích kỷ luật, kiểm tra và hỗ trợ giữa các thành viên. Lợi thế của ROSCAs là mỗi thành viên nhận được một khoản tiền một lần, không có khoản vay hay lãi. Tuy nhiên, một hạn chế tương ứng là các thành viên thường không kiếm được lãi suất trên tiền họ đã lưu. Các thành viên của các nhóm tự lực vay vốn từ các khoản tiết kiệm tập thể của họ với nghĩa vụ hoàn trả lãi suất, nhưng họ cũng nhận được cổ tức định kỳ. Hạn chế của tiết kiệm nhóm bao gồm sự không ổn định của các nhóm, bất đồng giữa các thành viên, và hạn chế tiếp cận với các quỹ.

–        Tiết kiệm chính thức bao gồm các tổ chức tài chính, bao gồm ngân hàng, công đoàn tín dụng, hợp tác xã, bưu điện hoặc các tổ chức tài chính vi mô và đưa ra lựa chọn khác để tiết kiệm tiền mặt. Tiết kiệm trong các tổ chức tài chính nói chung là an toàn và có lãi. Họ cung cấp một loạt các tài khoản tiết kiệm phù hợp với nhu cầu tài chính khác nhau. Tuy nhiên, yêu cầu mở và duy trì một tài khoản như tiền gửi tối thiểu, phí sử dụng, và yêu cầu rút tiền có thể tốn kém. Những yêu cầu này là những thách thức nếu bạn thực hiện các khoản tiền gửi, rút ​​tiền thường xuyên nhỏ. Các giờ ngân hàng có giới hạn có thể làm cho bạn gặp khó khăn trong việc truy cập tiền của bạn nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp. Cuối cùng, khi các ngân hàng đã thất bại, mọi người có xu hướng thiếu niềm tin vào họ.

Tài chính Vi mô VietED khuyến khích khách hàng thực hiện tiết kiệm qua các Khoản vay trả dần và Tiết kiệm gửi góp. Khách hàng thực hiện theo 03 nguyên tắc để tiết kiệm:

–        Nguyên tắc 1: Tiết kiệm Trước khi chi tiêu

–        Nguyên tắc 2: Thực hiện thói quen tiết kiệm hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng

–        Nguyên tắc 3: Hãy lập Mục tiêu và Kế hoạch tiết kiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *